Viet Nature Conservation

Đề xuất dự án quản lý rừng bền vững của Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt đã được Chương trình “Huy động tài chính cho các dự án Khí hậu (MoMo) và các Nhà đầu tư chấp nhận.

winner-on-stage

(Bà Phạm Tuấn Anh – PGĐ Trung tâm trình bày tại Diễn đàn)

Vào ngày 31/10/2018, tại “Diễn đàn Mạng lưới Đầu tư Tác động Toàn cầu (GIIN)” được tổ chức tại Paris, đề xuất dự án chuyển đổi trồng rừng keo luân kỳ ngắn sang trồng rừng cây gỗ lớn luân kỳ dài, hỗn giao giữa cây keo và cây bản địa, của Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt đã đạt được Giải thưởng “MoMo Challenge 2018”.

 

Việt Nam có gần 3 triệu hecta rừng trồng, trong đó phần lớn là rừng trồng Keo luân kỳ ngắn để sản xuất dăm gỗ xuất khẩu. Trong khi đó, ngành công nghiệp sản xuất đồ gia dụng xuất khẩu, đang phát triển mạnh và đạt trị giá 8 tỷ USD, lại phải nhập khẩu 7 triệu m3 gỗ nguyên liệu năm 2017, trong đó khoảng 60% đến 80% lượng gỗ nhập khẩu được dùng để sản xuất hàng xuất khẩu. Vì thế, dự án này sẽ tạo ra triển vọng rất lớn cho việc sản xuất nguyên liệu gỗ bền vững cung cấp cho ngành công nghiệp chế biến gỗ. Việc trồng rừng luân kỳ ngắn cũng tạo ra áp lực rất lớn lên rừng tự nhiên và động vật hoang dã sinh sống tại đó.

 

Bằng việc kéo dài luân kỳ trồng Keo lên 12 năm để sản xuất gỗ lớn và trồng xen kẽ với loài cây gỗ cứng bản địa (cây Huỷnh) trong vòng 25-30 năm, tỷ suất lợi nhuận đầu  tư sẽ tăng gấp vài lần so với việc trồng Keo thuần loài theo luân kỳ ngắn, đồng thời cũng đem lại các tác động tích cực đến môi trường, như tăng khả năng hấp thụ carbon, tăng khả năng chống chọi của rừng đối với thiên tai và bệnh dịch nhờ sự hiện diện của cây bản địa, giảm xói mòn đất vì bề mặt đất được thảm rừng che phủ thường xuyên, và góp phần giảm áp lực lên rừng tự nhiên.

 

Ý tưởng kinh doanh khả thi này có thể thu hút đầu tư giúp thực hiện chính sách quản lý rừng bền vững của Việt Nam để gia tăng sự đóng góp của ngành Lâm nghiệp trong tăng trưởng xanh.

https://www.momo4climate.org/news/137-sustainable-timber-plantation-management-of-viet-nature-conservation-centre-wins-the-mobilising-more-4-climate-challenge-2018